Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và người thân yêu ngay từ hôm nay

Thứ Bảy, 20 tháng 9, 2014

10 loại món ăn có chứa độc tố cần cẩn thận khi ăn

Mặc dù có rất nhiều đặc tính tốt và giá trị dinh dưỡng rất cao, tuy nhiên một số loại trái cây và thịt động vật lại có lẫn độc tố và gây hại nếu được dùng không cẩn thận, trong đó có cả những món mà chúng ta vẫn đi chợ hằng ngày đấy !

1. Dứa



Mặc dù không được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, dứa vẫn là một món ăn yêu thích của người dân Châu Á. Khi ăn dứa, chúng ta vẫn thường cảm thấy có một chút vị ngọt xen lẫn đắng trên đầu lưỡi - bên cạnh hương vị đặc trưng mà dân gian vẫn gọi nôm na là "bị rát lưỡi". Trên thực tế, đây là những gì đại diện cho xyanua (cyanide) - một chất khá độc trong tự nhiên và mặc dù chỉ tồn tại một lượng nhỏ trong dứa, nó vẫn có khả năng gây ra chứng chóng mặt và tê liệt toàn thân.
Có thể bạn chưa biết: Rễ dứa được nghiền thành bột, dùng để uống giải nhiệt rất tốt vào những ngày nắng nóng.

2. Cá nóc

Tuy là loài có xương sống độc thứ hai trên thế giới, một số người lại cho rằng thịt cá nóc rất ngon. Tuy vậy, vài bộ phận của chúng như gan, trứng... lại có nguy cơ gây tử vong rất cao khi chứa chất độc tetrodotoxin gây ra cao huyết áp và nhồi máu cơ tim.
Có thể bạn chưa biết: Mặc dù với kịch độc của mình, cá nóc vẫn được chế biến cho các vị vua Nhật Bản thời xưa.

3. Nấm

Có khoảng 3000 loại nấm đã được tìm thấy ở Việt Nam và 100 loại trong số chúng rất độc. Nấm có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và để tránh khỏi việc "ăn nhầm" nấm độc - hãy tránh xa những loài nấm có màu sắc sặc sỡ mọc ngoài tự nhiên. Alpha-amanitin, một trong những loài nấm độc nhất trên thế giới, có thể khiến cho toàn bộ cơ quan phần bụng của bạn tiêu tùng trong nháy mắt.
Có thể bạn chưa biết: Ngày nay, có đến 35000 loại nấm được phát hiện trên thế giới và có 5% trong số chúng là những loại cực độc.

4. Hạt điều

 

Khi mua hạt điều thô trong tiệm, hãy trao đổi kĩ với người bán để đảm bảo rằng chúng đã được hấp kĩ và làm tinh khiết. Khi ở trong trạng thái tự nhiên, hạt điều mang trên mình một chất độc tên là urushiol.
Có thể bạn chưa biết: Hạt điều là món ăn yêu thích ở một số nước Nam Mỹ.

5.Ớt

Trong ớt có chứa nhiều capsaicin vốn làm cho người ăn cảm thấy nóng rát và cay. Trong thực tế, ăn ớt sẽ không gây hại cho lắm nhưng nếu ăn quá nhiều - bạn sẽ chết vì hàm lượng capsaicin cao trong máu.
Có thể bạn chưa biết: Ớt chứa rất nhiều Vitamin C còn ớt xanh thì có nhiều Vitamin C gấp 6 lần các loại trái khác.

6. Khoai tây

 

Thân và lá của khoai tây có rất nhiều chất độc, thậm chí chúng còn tồn tại trên củ. Những vết bẩn màu xanh lá cây nằm trên thân khoai tây có tên là glycoalkaloid chính là những chất độc đáng gờm này. Trong thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong vì ăn khoai tây. Đa số đã chết vì uống trà lá khoai tây hoặc ăn củ mọc mà không vệ sinh kĩ lưỡng. Ngộ độc khoai tây không làm cho chúng ta chết ngay, nhưng sẽ làm cho cơ thể càng ngày càng yếu, cuối cùng hôn mê cho đến chết.
Có thể bạn chưa biết: Trung bình một người ăn 33kg khoai tây mỗi năm. Nhưng đối với người Úc thì phải đến 60kg mới đủ ;)

7. Hạnh nhân

Tuy là một trong những chất liệu phổ biến nhất trong nhà bếp, hạnh nhân lại có khả năng gây ngộ độc nếu bị làm nóng ở nhiệt độ cao.
Có thể bạn chưa biết: Theo Cựu Ước của Thiên Chúa Giáo, hạnh nhân là một trong những thực phẩm đầu tiên xuất hiện trên thế giới.

8. Anh đào

 

Là một trong những loại trái cây đa năng nhất khi có thể ăn sống, nấu, làm bánh ... và thậm chí có thể được sử dụng trong một số loại rượu vang - quả anh đào vẫn tiềm ẩn bên trong khá nhiều chất độc nhưng với liều lượng khá ít. Các chất độc này nếu ăn phải quá nhiều sẽ gây ra các triệu chứng của ngộ độc anh đào là đau đầu, chóng mặt, lú lẫn và ói mửa. Ngộ độc biểu hiện mạnh mẽ có thể dẫn đến khó thở, huyết áp cao và rối loạn nhịp tim, suy thận. Phản ứng khi bị ngộ độc có thể bao gồm hôn mê, co giật sau đó tử vong.

Tuy nhiên, trong Anh đào cũng có chứa nhiều melatonin sẽ giúp bạn giữ dáng, vì vậy nếu ăn ít thì vẫn tốt cho sức khỏe.

9. Táo

Đúng là táo cũng cung cấp nhiều ích lợi cho cơ thể tuy nhiên hạt táo có chứa chất xyanua. Nếu bạn ăn 1 hoặc 2 hạt, sẽ không có chuyện gì xảy ra, nhưng khi bạn nhai hoặc nuốt một số lượng lớn hạt quả này, cơ thể sẽ hoàn toàn mất ý thức. Theo các báo cáo khoa học, chất xyanua được coi là một chất kịch độc, gây chết người với liều lượng thấp. Chỉ cần ăn nhầm từ 3 đến 4 mg chất này, một người khỏe mạnh có thể mất ý thức trong vòng 10 giây đến 1 phút. Sau khoảng 45 phút thì rơi vào trạng thái hôn mê và có thể tử vong sau khoảng 2 giờ nếu không có các biện pháp điều trị kịp thời.
Có thể bạn chưa biết: Táo là một thành viên của họ... hoa hồng.

10. Cà chua

Mặc dù được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước, cà chua vẫn là một trong những trái cây có độc hàng đầu. Tuy phần trái không chứa chất độc, nhưng lá và thân cà chua có chứa một chất hóa học gọi là glycoalkaloid. Hóa chất này sẽ' làm tổn thương dạ dày. Bên cạnh đó, cà chua xanh cũng có chất độc mạnh.

Nguồn Internet

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Favorites More

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | Facebook Themes